Đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ chơi ngông

Rate this post

Hội nghị thượng đỉnh APEC đã được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/11/2017 tại Đà Nẵng, và ngay sau đó đã diễn ra hai chuyến thăm Việt Nam cấp Nhà nước của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhận định về các sự kiện này, nhật báo The Diplomat cho rằng nước chủ nhà Việt Nam có vẻ đã tìm được một vị trí thoải mái hơn giữa hai đại cường.

 

Đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ chơi ngông

Từ bể bơi vô cực dát vàng của Danang Golden Bay có thể ngắm toàn cảnh thành phố và vịnh Đà Nẵng

Dù mới khai trương nhưng những cuốn sổ lưu bút của khách sạn Danang Golden Bay đã dày đặc những lời cảm nhận tốt đẹp về những trải nghiệm tuyệt vời của du khách.

“Tôi vô cùng thích thú thời gian lưu trú ở đây. Tất cả nhân viên, từ các quản lý cho tới người gác cửa luôn hướng tới làm hài lòng mọi khách hàng từ giây phút bạn tỉnh dậy cho tới khi ngon giấc”, một du khách viết.

Một du khách khác nhận xét: “Dịch vụ xuất sắc! Sự đón tiếp của các bạn mang đẳng cấp thế giới! Dịch vụ khách sạn chuẩn 5 sao. Xin cảm ơn vì trải nghiệm tuyệt vời này tại Việt Nam!”

Điều đặc biệt là những lời nhận xét có cánh này đều đến từ những thành viên tháp tùngTổng thống Mỹ Donald Trump trong dịp ông đến tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10-11 vừa qua.

Nhiều thành viên không tiết lời khen ngợi những món ăn, thấy mình như được trở thành một phần của gia đình lớn trong khách sạn và ấn tượng với những nhân viên khách sạn tốt bụng và ân cần. Nhiều người mong muốn quay trở lại khách sạn trong tương lai hoặc giới thiệu bạn bè đến khám phá.

“Khách sạn này thật là hoành tráng. Tôi thích tất cả vàng ở đây. Nhân viên khách sạn tốt bụng và ân cần nhất mà tôi từng biết. Quản lý khách sạn, ông Danny là quản lý tốt nhất mà tôi từng biết, nhiều năng lượng và cởi mở. Chúc Golden Bay ngày càng phát triển”, một thành viên đoàn tháp tùng chia sẻ.

Các thành viên đoàn tháp tùng được đón tiếp chu đáo

Đối với ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình và đội ngũ quản lý và nhân viên khách sạn Danang Golden Bay, những lời khen ngợi của đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ là sự khích lệ và trân quý cho những nỗ lực và tâm huyết khi thi công thần tốc để quyết tâm đưa khách sạn vào hoạt động nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC.

Ở Đà Nẵng, nhiều dự án khách sạn đăng ký phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC, nhờ đó có thể vừa thiết kế, vừa thi công để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, Danang Golden Bay là một trong hai dự án hiếm hoi hoàn thành và kịp đưa vào phục vụ các đoàn khách tham dự APEC.

Ông Đường cho biết, chủ đầu tư vừa thiết kế, vừa thi công và hoàn thiện khách sạn trong vòng 15 tháng theo tiêu chuẩn 5 sao, nhanh hơn gấp đôi so với tiến độ xây dựng các công trình cao tầng khác, mà vẫn an toàn vì không để xảy ra tai nạn. Nhưng ông Đường còn tự hào hơn khi khẳng định: “Đây cũng là khách sạn được đưa vào sử dụng nhanh nhất Việt Nam”.

Ông Đường kể, ngày 1/10/2017, Hoà Bình tổ chức lễ khánh thành, nhưng hôm đó mới chỉ chọn ngày đẹp để khai trương, còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Nhưng chỉ hai ngày sau, đoàn tiền trạm đầu tiên của Mỹ đã đến khảo sát, tiếp đó có hai lần khảo sát nữa với sự tham gia của các quan chức ngoại giao Mỹ và Tiểu ban lễ tân Bộ Ngoại giao. Đến lần khảo sát thứ ba vào ngày 12/10, phía Mỹ chính thức chốt thuê toàn bộ khách sạnvà bắt đầu ở từ ngày 24/10.

“Chúng tôi chỉ có 20 ngày để sắp mọi thứ, từ chỗ ăn ở, sinh hoạt, giao lưu sao cho hợp lý nhất. Thông thường, khách sạn phải cần tối thiểu 2 tháng để vận hành thử trước khi đưa vào sử dụng”, ông Đường nhớ lại.

Thời gian check in chỉ trong vòng 5 phút

Đoàn tháp tùng Tổng Thống Mỹ đã thuê toàn bộ 600 phòng đã được đưa vào sử dụng của khách sạn, nhưng cuối cùng chỉ sử dụng khoảng 400 phòng với giá thuê phòng 143USD/đêm.

Khi được hỏi làm thế nào mà trong thời gian vận hành ngắn như vậy mà có thể phục vụ đoàn khách lớn và đòi hỏi cao, ông Đường cho biết: “Ngoài cảnh quan phòng ốc đẹp, thái độ phục vụ là quan trọng nhất. Chúng mời quản lý có kinh nghiệm quản lý khách sạn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế về quản lý và hợp tác với trường đào tạo dịch vụ Canada để đào tạo nhân viên. Chúng tôi còn mời một bếp trưởng và đội ngũ đầu bếp danh tiếng người Mỹ đến phục vụ.”.Thiết kế của tòa nhà được Công ty thiết kế nhà Đà Nẵng  thực hiện.

“Vì đoàn khách đến từ khắp nơi trên thế giới nên họ có thể bị lệch múi giờ, nên khách sạn phục vụ 24/24. Đội ngũ nhân viên quản lý tận tình, chân thành, thủ tục check in tại phòng chỉ mất 5 phút tạo sự thoải mái. Mặt khác, tại Danang Golden Bay còn có dịch vụ về giải trí như bàn chơi bi-a, đánh bóng, có quầy bar giao lưu ca nhạc biểu diễn. Đặc biệt là các vị khách rất ấn tượng với bể bơi vô cực dát vàng”, ông Đường chia sẻ. Với Thiết kế nội thất Đà Nẵng sang trọng tòa nhà đã mang lại cảm giác như thượng để với tất cả mọi người.

Hàng chục chú chó nghiệp vụ được ở cùng phòng với các thành viên tháp tùng

Theo kế hoạch, 1.200 phòng còn lại của khách sạn sẽ được hoàn thiện cuối năm nay, đồng thời chuyển giao một phần cho The Ascott quản lý dưới thương hiệu Citadines. Công viên kỳ quan thế giới vẫn đang được dát vàng.

Trong bài diễn văn chính tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gởi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, yêu cầu các nước tự lo cho mình bằng cách đặt lợi ích quốc gia trên hết, giống như ông luôn luôn đặt « Nước Mỹ trước hết ».

mediaLãnh đạo các nền kinh tế dự thượng đỉnh APEC, Đà Nẵng, Việt Nam: Hàng đầu từ trái qua: Tập Cận Bình, Trần Đại Quang, Joko Widodo. Hàng sau, từ trái qua: Rodrigo Duterte, Vladimir Putin, Donald TrumpREUTERS

Theo tác giả Charlotte Gao, có ít nhất một quốc gia đã hành động như thông điệp của ông Trump. Việt Nam, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, một lần nữa đã chứng tỏ tài ngoại giao khi « đi dây » giữa hai đại cường Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhằm phục vụ cho lợi ích của chính mình.

Trong dịp hội nghị APEC, Việt Nam đã thành công trong việc đưa ra hai thông cáo chung quan trọng. Một với Hoa Kỳ – do Donald Trump, vị tổng thống không thể đoán định, lãnh đạo ; và thông cáo kia với Trung Quốc – dưới uy quyền « bao trùm thiên hạ » của chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong thông cáo chung Việt-Mỹ, chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Donald Trump tái khẳng định việc tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện, thông qua xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng, an ninh.

Để phù hợp với chính sách của Donald Trump, Việt Nam loan báo một thỏa thuận thương mại song phương trị giá 12 tỉ đô la, và thảo luận về việc nhập khẩu khí hóa lỏng từ Hoa Kỳ. Việt Nam cũng bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên, mà thật ra chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích cốt lõi của Hà Nội.

Đổi lại, Việt Nam đạt được điều mình muốn : Hoa Kỳ tái khẳng định việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông – đương nhiên là nhắm tới Bắc Kinh, tuy không nêu đích danh.

The Diplomat dẫn ra một đoạn của thông cáo : « Hai bên tái khẳng định lập trường về Biển Đông được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ và Hoa Kỳ – ASEAN trước đây (…) ; giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý (…). Hai bên cũng kêu gọi tất cả các bên yêu sách ở Biển Đông làm rõ và thực thi những yêu sách hàng hải của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, và thực hiện một cách thiện chí những trách nhiệm pháp lý quốc tế của mình trong quá trình quản lý và giải quyết tranh chấp ».

Trong khi đó, Việt Nam cũng thực hiện được một sự đột phá tương tự với Trung Quốc, qua việc thích ứng với chương trình hành động của Tập Cận Bình.

Trong thông cáo chung với Trung Quốc, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến « Vành đai và Con đường » mà ông Tập Cận Bình tâm đắc. Đôi bên đồng ý cải thiện hợp tác về kinh tế và thương mại, công nghiệp, đầu tư, cơ sở hạ tầng, tài chính. Để làm vui lòng Bắc Kinh, Việt Nam không quên tái khẳng định quan điểm chỉ có « Một nước Trung Hoa », nhấn mạnh rằng Việt Nam « kiên quyết phản đối hành động chia rẽ “Đài Loan độc lập” dưới mọi hình thức ».

Về vấn đề nhạy cảm là Biển Đông, Trung Quốc và Việt Nam đạt được thỏa thuận là đôi bên «kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông ».

The Diplomat lưu ý là Việt Nam, một Nhà nước xã hội chủ nghĩa cùng chia sẻ một lịch sử phức tạp với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, biết rất rõ hệ thống chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thế nên, Hà Nội đặc biệt nhuần nhuyễn trong việc sử dụng từ ngữ nhằm làm nổi bật mối quan hệ chặt chẽ với « đảng bạn ».

Chẳng hạn thông cáo chung Việt-Trung viết : « Hai bên cho rằng, tình hữu nghị Việt-Trung do chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước. Hai bên cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát huy tốt ».

Việt Nam cũng không quên « nhiệt liệt chúc mừng » Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 « thành công tốt đẹp ».

The Diplomat kết luận, qua việc ký kết hai thông cáo chung riêng rẽ, giữ được thăng bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Việt Nam dường như đã tìm được một vị trí đáng kể trong khu vực, thông qua việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vừa rồi.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ sửa nhà tại Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.

Tác giả: viquochungdn

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment