Những biểu hiện của tình trạng xuất huyết dạ dày cực kì nguy hiểm

Rate this post

Phân là chất thải của đường tiêu hóa, bình thường có màu vàng, thành khuôn, bài tiết dễ dàng, mùi thối đặc trưng. Khi thấy phân có màu đen như bã cà phê, lỏng sệt, mùi khẳm cần cảnh giác bị chảy máu dạ dày. Máu chảy ra từ dạ dày có màu đỏ tươi nhưng do tác dụng của dịch a-xít dạ dày và các yếu tố khác trong hệ tiêu hóa chúng biến thành màu đen nâu. Triệu chứng của xuất huyết dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày chảy máu và mức độ máu chảy ra.

Nôn ra máu khi chảy máu nhiều: Là triệu chứng thường gặp, chảy máu dạ dày – tá tràng thường nôn ra dịch màu hồng có máu đen lẫn cục hoặc lẫn thức ăn, mùi tanh nồng nặc. Chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản thường nôn ra máu ồ ạt, máu đỏ tươi, số lượng nhiều, máu ra ngoài đỏ tươi sau đông lại, thường nặng và tỷ lệ tử vong cao. Đi phân ngoài đen khi máu chảy ra ít một: Phân đen như bã cà phê, mùi khắm, thường lỏng. Hoặc phân có máu tươi ở trường hợp do chảy máu nhiều như trong vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc chảy máu ở đoạn thấp của đường tiêu hóa. Các triệu chứng do mất máu: Mất máu ít một kéo dài làm ảnh hưởng tới toàn trạng, bệnh nhân thường xanh xao, yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt.

Résultat de recherche d'images pour "chướng bụng"

Tùy theo nguyên nhân mà có kế hoạch điều trị cụ thể. XHTH là biến chứng rất thường gặp và rất nặng nề của loét dạ dày – tá tràng. Hỏi bệnh nhân: chẩn đoán tương đối dễ nếu bệnh nhân có tiền sử loét điển hình đã biết trước đã được điều trị và đã được chẩn đoán xác định bởi nội soi hoặc X quang chuẩn bị. Nội soi bằng ống soi mềm để phát hiện ra ổ loét. Kích thước, tính chất ổ loét, một ổ hay nhiều ổ.

Những vị trí của ổ loét dạ dày – tá tràng mà còn định vị ổ loét so với những mạch máu lớn. Ví dụ mặt sau thì gần với động mạch vị tá tràng do loét hành tá tràng hay ổ loét ở bờ cong nhỏ thì gần với động mạch vành vị. Tiến triển: tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ chung của XHTH, nguyên nhân gây loét, vị trí và tình trạng ổ loét. Trong 70-80% trường hợp, XHTH tự cầm sau một thời gian điều trị nội khoa.

XHTH dữ dội đe doạ tính mạng bệnh nhân. Về điều trị: có 3 nguyên tắc điều trị cơ bản được đề cập cho loét dạ dày – tá tràng chảy máu, bao gồm: điều trị nội khoa cơ bản, tiêm xơ qua nội soi và phẫu thuật. Trong hoàn cảnh bị stress tương ứng trong những trường hợp suy yếu những phủ tạng trầm trọng cấp tính hoặc mạn tính. Trường hợp suy yếu não bộ: hôn mê cho dù là những nguyên nhân nào nhất là sau những chấn thương sọ não (Cushing ulcer), viêm màng não hay xuất huyết màng não và u não.

Tác giả: haquangtruong

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment