Tranh bách phúc bằng đồng có ý nghĩa gì

Rate this post

Bức tranh Bách Phúc là tranh khảm đồng được tạo thành từ nhiều chữ “Phúc” được viết bằng những bút pháp xa cách , chủ yếu được viết theo lỗi chữ Thiện. Đây là tranh được lưu truyền khá lâu đời trong hàng ngày . Người ta cho rằng, nghĩa đầu tiên của chữ này là khiến cho vận mệnh được hanh thông, thuận lợi. Tác dụng cát tường của chữ “Phúc” còn biểu thị dân gian không buồn lo, mọi việc như ý muốn, tâm thái thư thả, gia trạch yên bình.

1. Tranh bách phúc – Bách phúc đồ
bức tranh Bách Phúc là tranh khắc đồng được tạo thành từ nhiều chữ “Phúc” được viết bằng những bút pháp khác biệt , chủ yếu được viết theo lỗi chữ Thiện. Đây là bức tranh được lưu truyền khá lâu đời trong hàng ngày. Người ta cho rằng, nghĩa đầu tiên của chữ này là khiến cho vận mệnh được hanh thông, thuận lợi. Tác dụng cát tường của chữ “Phúc” còn biểu thị dân gian không buồn lo, mọi việc như ý muốn, tâm thái thư thả, gia trạch thanh bình .
Rất các người treo ngược chữ “phúc” nơi cửa Quả là có ý “phúc đáo môn tiền” (phúc tới trước cửa), vì “ngược” có âm Hán Việt là “đảo”, đồng âm với chữ “đáo” là tới.

Hợp và kỵ

-Theo Ngũ hành thì chữ “phúc” thuộc Thuỷ, bởi thế người Ngũ hành thuộc Thuỷ sáng ý nhất treo tranh đồng phong thuỷ đẹp bách Phúc, còn người kỵ Thuỷ thì đừng ép buộc treo loại tranh đồng ăn mòn này.
-Có thể gắn tranh khắc đồng bách Phúc nơi vị trí cát lợi trong bất kỳ phòng nào của ngôi nhàTuy thế nếu treo tại phòng của một người nào đó thì nên treo tại vị trí Tam hợp, Lục hợp của người này.

2. Hình tượng con dơi

Con dơi chữ Hán gọi là “bức”, đọc cùng âm với “phúc” là may mắn, phúc lành. bởi thế , dơi cũng là 1 Đang có số lượng vật đặc biệt cho may mắn, hạnh phúc.

Như tranh Ngũ phúc.. thì tranh chữ phúc bằng đồng cũng có ý nghĩa như vậy, phúc vận và hạnh phúc. Vì nhất (một) là đơn, nhị (hai) là toàn, vì thế tranh khắc đồng hai con dơi sẽ có Tác dụng cầu toàn, cầu cát tường và cầu hạnh phúc.

Tranh đồng mỹ nghệ có hình năm con dơi tức là “Ngũ phúc”. Theo “Thượng thư-Hồng phạm” thì Ngũ phúc gồm có : thứ nhất là thọ, là sống lâu; thứ hai là phú, là giàu có, thứ ba là khang ninh, là bình an , thứ tư là du hiếu đức, là có lòng ưa chuộng đạo đức; thứ năm là khảo chung mệnh, là sống lâu cho tới hết đời.

Đồng tiền cổ sở hữu Tác dụng tài lộc , phát lộc. Vậy nên hình ảnh của con dơi ngậm đồng tiền cổ với Giá trị ” Tài Phúc Song Toàn”
Chữ vạn là tượng trưng cho sự tốt lành (cát tường). Nhưng vạn còn đồng âm với chữ vạn (10000) với nghĩa là vô số. như vậy đặt chữ thọ trong vòng năm con dơi và năm chữ vạn hàm nghĩa ước ao hoặc là cầu chúc được hưởng Ngũ phúc và Vạn thọ (sống lâu muôn tuổi)

Bức tranh có hình năm con dơi bay ra từ trong một chiếc hộp thì có nghĩa là “Ngũ phúc hoà hợp”.

Tranh đồng ăn mòn có hình ảnh hoặc là đôi đứa trẻ bắt dơi bỏ vào trong chiếc bình hoa lớn thì có nghĩa là “bình an Ngũ phúc tự thiên lai” (bình an, Ngũ phúc tự nhiên mà tới).

Tranh vẽ hình ảnh con dơi bên trên , tiền xu ở dưới thì biểu trưng cho “phúc tới nhãn tiền” (phúc tới trước mặt), vì chữ “tiền” trong tiền xu đồng âm với chữ “tiền” là đằng lúc trước .

Tranh bày trí hình con dơi màu hồng thì có nghĩa là “hồng phúc vô biên”.

Hợp và kỵ

-Dơi có đặc điểm của chuột, mà người tuổi trâu, khỉ và rồng hợp chuột, vì thế quá tuyệt nhất là gắn tranh bày trí dơi, còn người tuổi ngựa, dê và mèo không chính xác chuột, bởi vậy không ô mê ly treo loại tranh khắc đồng này.

-Tranh về dơi mê mẩn với treo ở vị trí cát lợi trong trên tiếp chuyện khách cũng như vậy có thể làm tăng thêm phúc khí cho gia đình .

-Nếu muốn gặp nhiều may mắn và thuận lợi thì có thể treo tranh dơi tại cửa cạnh cửa để có được “phúc khí lâm môn”. Nếu treo tranh gò đồng năm con dơi phíatại cửa thì Đó là biểu trưng cho “Ngũ phúc lâm môn”.

-Dơi có đặc điểm của chuột nên không yêu thích gắn loại tranh bài trí này ở hướng chính Nam của ngôi nhà, bởi vì hướng này là vị trí tương xung của chuột. ưa chuộng treo tranh gò đồng dơi ở vị trí tương hợp là hướng Đông bắc, Tây nam và Đông nam. kế bên ấy cũng có thể gắn nơi vị trí Tý , là hướng chính Bắc.

Tác giả: linhcntt10.2008

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment